Tiếng Việt |  English       Đăng Nhập  
   
 CHUYÊN MỤC CHÍNH Đóng

  

 HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG Đóng

  

 WEBSITE LIÊN KẾT Đóng

  

 QUẢNG CÁO Đóng
casaukhatoco
dulichkhatoco
detmaykhatoco
bongdakhatoco
inkhatoco
dadieukhatoco

  

 HỖ TRỢ KỸ THUẬT Đóng
Bảo Quốc

  

 ĐẾM SỐ TRUY CẬP Đóng

  

 CÙNG HƯỞNG ỨNG Đóng

 

 

     
        


  

 Tham quan học tập các vùng trồng thuốc lá ở Bắc Kạn, Cao Bằng Đóng

(13/06/2009-21/06/2009)

Tổng kết đợt Tham quan học tập kinh nghiệm trồng thuốc lá tại Bắc Kạn, Cao Bằng do Công ty Thuốc lá Nguyên liệu Khatoco tổ chức.

Để đưa cây thuốc lá vàng sấy trở thành một cây trồng chủ lực có hiệu quả kinh tế, sản lượng đủ lớn và chất lượng ổn định là một công việc đòi hỏi thời gian, sự nỗ lực của tất cả các thành phần liên quan. Trong đó, bên cạnh vai trò của doanh nghiệp Khatoco, vai trò quản lý nhà nước của chính quyền, vai trò của các đoàn thể quần chúng và người nông dân trồng thuốc lá là rất quan trọng, cơ bản. Lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt, Công ty thuốc lá Nguyên liệu Khatoco hiểu điều này và đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường sự gắn kết, năng lực quản lý nghiệp vụ giữa doanh nghiệp và các cấp quản lý nhà nước, nhà nông … Chuyến đi tham quan học tập các vùng trồng thuốc lá phía Bắc vừa qua là một trong những hoạt động cụ thể cho mục đích trên.
Trao đổi thông tinVới thành phần tham dự trên 50 người chủ yếu là cán bộ huyện, xã và bà con các dân tộc trồng thuốc lá tiêu biểu từ các tỉnh Gia Lai, DakLak, Phú Yên, Khánh Hòa … Những con người có chung một khao khát đi để gặp gỡ, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, học tập kỹ thuật mới, tìm hiểu cách vận động nông dân của các địa phương bạn… Người đến từ EaSup, Chuprong …giáp tận biên giới Campuchia xa xôi; người đến từ những vùng trồng thuốc lá truyền thống hằng chục năm nay như Ayunpa, Krongpa, Dục Mỹ hay vùng mới bắt đầu làm quen với cây thuốc lá như EaSup, Chuprong…, người đi với niềm trăn trở tìm một mô hình phù hợp để phát triển cây thuốc lá vàng sấy tại địa phương mình như An Trung, EaLe, EaLau ….
Chương trình đã bố trí ngày 13/6/2009 ở Nha Trang, để mọi người có dịp khám phá một thành phố xinh đẹp, hiếu khách và cũng có thêm cơ hội để tìm hiểu về Tổng công ty Khánh Việt, Công ty thuốc lá Nguyên liệu Khatoco … càng hiểu càng an tâm về quy mô, tầm vóc, năng lưc kinh doanh, sự ổn định của Khatoco… và càng mong muốn trở thành đối tác tin cậy lẫn nhau.
Rời Nha Trang bằng tàu SE4 vào lúc 5h30 sáng 14/6, hơn một ngày đêm ở cùng nhau trên con tàu du lịch tốc hành, đầy đủ tiện nghi đi dọc theo chiều dài đất nước là cơ hội để cảm nhận vẻ đẹp của quê hương, đất nước, để gặp gỡ … Anh bạn ở Easup học hỏi bác nông dân ở Ayunpa làm sao năng suất tới 3.000 kg/ha mà loại 1,2 tới 60-70%... Anh Nay Phem chủ tịch xã Ia Rtô ở Ayunpa tâm đắc với mô hình lò sấy nhỏ với ống dẫn nhiệt bằng đất ở Phú Yên … có lẽ mô hình này phù hợp với điều kiện sản xuất các hộ nông dân nghèo, ít vốn, ít đất hoặc mới bắt đầu làm thuốc lá…. “Học thầy không tầy học bạn” … chắc chắn nhiều điều hữu ích đã được truyền đạt, nhiều mối quan hệ thân hữu đã được xây dựng trong gần 30 tiếng xuyên Việt này.
Tàu đến Hà nội đã có xe chờ sẵn đưa cả đoàn lên Cao Bằng, trên đường đi ghé tham quan Bảo tàng các dân tộc Tây Bắc tại thành phố Thái Nguyên. Tại đây một đồng bào dân tộc ở Ayunpa đã góp ý với bảo tàng về một chi tiết trong mô phỏng sinh hoạt của đồng bào …. Bảo tàng ghi nhận và cám ơn sự góp ý của đoàn Khánh Việt.
Đêm Cao Bằng yên tĩnh, mát mẻ… mọi người tranh thủ nghỉ ngơi lấy lại sức.
Ngày 16/6 đoàn lên vùng trồng thuốc lá của đồng bào dân tộc Tày, Nùng do Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Hà Nội và Công ty Đồng Tâm đầu tư, nhiều người ngạc nhiên vì tính đơn giản và hiệu quả của mô hình đầu tư ở đây. Những lò sấy thuốc lá kích cỡ 2,5m x 2m, ống dẫn nhiệt xây bằng gạch úp ngói, sấy cho 2.000 – 3.000m2 được bà con ở đây ưa chuộng vì dễ làm, bền vững, phù hợp với diện tích canh tác… Anh cán bộ kỹ thuật của Viện cho biết: “Trước đây Viện đưa mô hình lò sấy lớn, chính quy vào để sấy gia công cho bà con nhưng không thành công; sau đó Viện chuyển qua mô hình lò sấy nhỏ để bà con trực tiếp làm tất cả các công đoạn từ gieo ươm đến sấy… mô hình này nhanh chóng phát triển đến nay cả chục năm và hiện nay nhiều thôn xóm số lò còn nhiều hơn số nóc nhà, có nhà có đến 2,3 lò .” Quả thật ở đây nhà ở và lò sấy thuốc lá xúm xít bên nhau … hỏi anh chủ nhà người Tày có lò chỉ cách nhà chưa đến 3m “ Xây lò gần nơi ở như vậy có ảnh hưởng gì không?” “ Mình xây lò này đã mấy năm nay có thấy gì đâu, khói tỏa ra chỉ như khói bếp thôi mà…. Lò gần nhà dễ trông ngó, lỡ có đi đâu bảo mấy cháu nhỏ canh lửa cũng được.”  Thực tế là sự khẳng định tốt nhất cho mọi lý luận.  
Cùng ngày đoàn đến tham quan Thác Bản Giốc, nơi cắm cột mốc biên giới số 0; ai cũng tranh nhau chụp hình, ai cũng muốn lưu giữ một kỷ niệm, một hình ảnh về cột mốc thiêng liêng của Tổ quốc. Lòng yêu nước ở đây cô đọng tưởng như sờ được, thấy được…
Ngày 17/6 đoàn đến huyện Hà Quãng, phong cảnh hùng vỹ, trữ tình với những con đường ngoằn nghèo chạy ôm chân dãy núi đá vôi cao ngất, trùng trùng điệp điệp, thật là “non xanh biếc như tranh họa đồ”… . Đẹp nhưng nghèo, diện tích đất canh tác nhỏ, manh mún phải tận dụng từng tấc đất để trồng trọt, nhìn những bức tường xếp bằng đá bao bọc những thửa ruộng chừng vài trăm m2 mới thấy được sự cần cù, kiên nhẫn, chịu thương chịu khó của bà con để có thể tồn tại nơi đây từ đời này sang đời khác.
Chính phủ xếp Hà Quãng vào danh sách 61 huyện nghèo nhất cả nước, Chính quyền và nhân dân Hà Quãng nỗ lực thoát nghèo và cây thuốc lá trở thành cây xóa đói giảm nghèo chủ lực của huyện. UBND huyện Hà Quãng và công ty Đồng Tâm (một đối tác của Khatoco) đã bố trí một buổi làm việc, gặp gỡ với đoàn để trao đổi kinh nghiệm tổ chức vận động bà con đưa cây thuốc lá vào sản xuất đại trà. Buổi gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, cởi mở và nhiều điều đã “sáng ra” : Lãnh đạo Hà Quãng quyết tâm đưa cây thuốc lá trở thành cây trồng chính của huyện, mở rộng diện tích thuốc lá càng nhanh càng mau chóng thoát nghèo. Quyết tâm này được đưa vào nghị quyết Đảng từ cấp huyện xuống đến xã, thôn. Chính quyền huy động các tổ chức đoàn thể như Hội nông dân, phụ nữ… vào cuộc vận động. Viện Kinh tế kỹ thuật Hà Nội quy hoạch vùng trồng, hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật và công ty Đồng Tâm đầu tư, thu mua sản phẩm. Bốn nhà ( Nhà nước – nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học ) đồng lòng và chỉ sau 3 năm người dân Hà Quãng đã gắn bó với cây thuốc lá, thu nhập bà con trên một diện tích đất trồng thuốc lá cao gấp 2,3 lần so với trồng sắn, trồng ngô… Đến nay đã gần chục năm, những lò sấy đơn giản vách đất hay xây bằng gạch thô vẫn tiếp tục đỏ lò vào mùa thu hoạch thuốc lá… đêm của những thôn xóm vùng cao biên giới ấm áp hơn với ánh lửa bập bùng. 
Giã từ Hà Quãng không khỏi chút cảm thông, tiếc nuối “Giá người dân Hà Quãng có nhiều đất hơn chút nữa chắc với thu nhập từ cây thuốc lá họ không những thoát nghèo mà còn giàu lên…” và trong tâm trí những cán bộ huyện, xã EaSup, Chuprong, IaRve, Eale, An Trung, IaLau, Sơro… không khỏi không suy tư “ đất mình không thiếu sao dân mình vẫn nghèo …” Ý tưởng đã được gợi lên, phương án đã sẵn sàng chỉ còn lại quyết tâm của con người… Cha ông ta có câu “có chí làm quan, có gan làm giàu” muốn thoát nghèo, muốn giàu lên từ nghèo làm sao thiếu được cái gan, cái quyết tâm.
 Ngày 18/6 đến thăm cơ sở của Đồng Tâm tại Hà Quãng, thăm xong chuẩn bị đi anh hướng dẫn viên Long Phú đếm đi đếm lại vẫn thiếu 4 người…. Đành dừng lại để chờ, 30 phút trôi qua người vẫn biệt tăm… kiểm tra lại một lần nữa thiếu đúng 3 anh nông dân EaSup và anh Thuật, Công ty thuốc lá nguyên liệu Khatoco. Chia nhau đi tìm thôi! Hỏi thăm bà con chung quanh, được chỉ đi theo con đường ruột dê quanh co đến tận cuối đường vào một căn nhà nhỏ, bốn anh chàng đang ở đây xem buộc thuốc vào sào. Một anh giải thích “Thấy thuốc lá không có lổ ở cọng, anh Thuật giải thích ở đây bà con buộc thuốc vào sào chứ không xỏ lá vào ghim”, đang tranh luận chợt thấy một bác nông dân đang gánh một gánh thuốc lá vừa thu hoạch đi qua, vậy là rủ nhau theo bác đến tận nhà để được tận mắt thấy thao tác buộc lá….và xin buộc thử, khi đã tương đối thành thục, các anh phấn khởi nhận xét “nhanh hơn cách xỏ lá ở trong mình”.
Trở lại xe để tiếp tục hành trình, mọi người sau khi hỏi rõ đều vui vẽ “Mình đi để học hỏi mà, rút kinh nghiệm lần sau ai thấy cái gì hay đề nghị thông báo để mọi người cùng biết, cùng học”. Bà con mình ham học hỏi, nhất là học những điều cụ thể, hiệu quả và áp dụng được ngay.
 Chiều đoàn ghé tham quan  khu di tích Pắc Pó, khu lưu niệm Hồ chí Minh, thăm suối Lê Nin, núi Các Mác… những địa danh người Việt Nam ai cũng được biết qua sách vở, báo đài nhưng không phải ai cũng được dù chỉ một lần đặt chân đến để được chiêm ngưỡng trực tiếp, để được thắp một nén nhang tỏ lòng thành kính ở nhà tưởng niệm Bác Hồ. Chiếc bàn đá Người ngồi còn đó, tưởng Người như còn ở đâu đây.
Ngày 19/6 tạm biệt Cao Bằng, tạm biệt những người nông dân cần cù với những mãnh ruộng con con, những lò sấy bé xíu… nhưng đã biến Cao Bằng thành vùng trồng thuốc lá lớn nhất miền Bắc. Hẹn ngày gặp lại, mong thấy Cao Bằng thoát nghèo, giàu lên từ cây thuốc lá.
 7 giờ sáng 20/6 đoàn đi thăm lăng Bác, ai cũng để giành bộ đồ đẹp nhất, chỉnh tề nhất cho sáng nay, hầu hết đều mặc chiếc áo sản phẩm của Khatoco tặng. Đến lăng Bác không khí như trầm xuống, mọi người lặng lẽ, nghiêm trang nhập vào dòng người viếng Bác… Chúng con ở miền Trung, Tây nguyên lâu nay mong mỏi, nay được Tổng công ty Khánh Việt cho ra viếng Bác thỏa lòng ước mong… Bác ở lại, ngủ bình yên… Cảm xúc dâng tràn trên những khuôn mặt dãi dầu mưa nắng… ai cũng nhẹ chân để Bác khỏi giật mình...
Trưa lên lại con tàu để trở về, chuyến đi tham quan hoc tập đã thành công tốt đẹp. Cám ơn Viện Kinh tế kỹ thuật thuốc lá Hà Nội, Công ty Đồng Tâm, Công ty du lịch Long Phú đã tiếp đón, tạo điều kiện cho đoàn. Đặc biệt cám ơn lãnh đạo Tổng công ty Khánh Việt đã chỉ đạo tổ chức, cung cấp toàn bộ kinh phí cho chuyến đi… có lẽ lời cám ơn mộc mạc của anh Yên, người nông dân trồng thuốc ở EaSup nói lên tất cả “Cả đời tôi cũng không nghĩ mình được đi một chuyến đi tuyệt vời, đầy ý nghĩa như thế này. Cám ơn, rất cám ơn Khánh Việt”.
Mong rằng qua chuyến đi này tình cảm gắn bó giữa Khánh Việt và bà con, chính quyền các vùng trồng thuốc lá được bền chặt hơn, hiểu nhau hơn. Mong những điều học được, thấy được sẽ giúp bà con làm thuốc lá tốt hơn, hiệu quả nhiều hơn….
TG: Nguyễn Ngọc Sơn           

Ý kiến của bạn (Ý kiến của bạn sẽ được ban quản trị xét duyệt trước khi hiển thị trên website):
Tên
Email
Tiêu đề
Nội dung
Nhập số bạn nhìn thấy vào ô bên cạnh    
Ý kiến độc giả
hoang van duan (phongtran_12383@yahoo.vn)05/07/2010 9:48:35 CH
gia thuoc la
xin thu that voi cac ban . nam nay nha minh moi hoc trong thuoc la .2010 mat gia . ca nha minh rat lo.co ban nao bit gia ca thuoc la tho bao nhieu , o dau , cam phien cho minh bit voi nha ,ca mha minh cam on nhieu.
hoang van duan (phongtran_12383@yahoo.vn)05/07/2010 9:47:48 CH
gia thuoc la
xin thu that voi cac ban . nam nay nha minh moi hoc trong thuoc la .2010 mat gia . ca nha minh rat lo.co ban nao bit gia ca thuoc la tho bao nhieu , o dau , cam phien cho minh bit voi nha ,ca mha minh cam on nhieu.
Dang van Huy (huydangvanhuy@ymail.com)02/02/2010 11:01:04 CH
y tung moi cho vung dat ngheo tay nguh hyen
toi la cong ty tnhh huy hung . nay that su tham quan nhieu ve mot vung dat ma bao nhieu nguoi phai bo chay , da bao nhieu dai gia phai dong y rang that su that baij , toi xin loi vi cau noi nay ,nhung toi that su co mot y tuong ve mot loa cay giong ma toi da ngien cuu de soa doi giam ngeo cho ba con , va do cung co the noi la mot nguon thu nhap cua doanh ngiep , va mot khoan dong thue kha lon cho nha nuoc , neu ai co y tuong ve nong nghiep easup thi hay lien lac voi toi , cung nhau gop y kien ve loai cay trong nay so dien thoai cua toi ( Huy ) 0904643579 or 0989680689
Nguyễn Hữu Thao (thaocaobang@gmail.com)03/11/2009 9:12:36 SA
Về trồng thuốc lá hiện nay của huyện Hòa An, Cao Bằng
Cảm ơn tác giả Nguyễn Ngọc Sơn đã viết về người Cao Bằng chúng tôi trồng thuốc lá, chúng tôi mong muốn tác giả nêu ý kiến đóng góp cho hướng giải quyết trồng thuốc lá trên Cao Bằng một các bền vững, cụ thể là xây dựng được thương hiệu thuốc lá nguyên liệu của Cao Bằng để cho người trồng thuốc lá yên tâm sản xuất lâu dài, hai là các vấn đề về kỹ thuật cần được giải quyết ở Cao Bằng, chúng tôi mong muốn được trao đổi với tác giả một các khách quan trung thực để cho cây thuốc lá thực sự trở thành cây mũi nhọn trong việc xóa đói giảm nghèo tại địa phương chúng tôi.

  

 TIN LIÊN QUAN Đóng

  

 THỜI GIAN Đóng


  

 DANH SÁCH CÁC BÀI VIẾT Đóng

  

 HÌNH ẢNH SẢN PHẨM Đóng


  

Copyright @ Công ty Thuốc lá nguyên liệu Khatoco-2009
Địa chỉ: Khu công nghiệp vừa và nhỏ Đắc Lộc, thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương, Tp. Nha Trang-Khánh Hòa
ĐT: (84.058)3727 915; 3727 894; Fax: (84.058)3727 914; Email: Tobaccoleaf@khatoco.com